LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG MỚI TỪ 2022

Công ty Pdimex JSC đang phối hợp với các đối tác Nhà cung cấp - các đơn vị sản xuất thạch cao nhân tạo để cung cấp nguyên liệu thạch cao trong sản xuất xi măng của các nhà máy nghiền tại khu vực miền Nam.

Thực tế cho thấy, nguyên liệu thạch cao tự nhiên hiện nay của Việt Nam không đáp ứng được công nghệ sản xuất xi măng cũng như một số ngành công nghiệp vật liệu khác, nên muốn có nguồn nguyên liệu này, các DN hoàn toàn phải nhập từ Lào, Thái Lan, Trung Quốc… Trong khi đó, ngành công nghiệp xi măng đang phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á và lân cận như: Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc... và ngay cả Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng thạch cao tự nhiên phục vụ ngành công nghiệp này ngày càng lớn khiến nguồn thạch cao thiên nhiên ngày càng cạn kiệt và giá thành không ngừng tăng cao.

Trước thực trạng nguồn thạch cao tự nhiên tại Việt Nam không những hạn chế về số lượng, mà chất lượng cũng rất kém, Công ty Pdimex JSC đang tích cực nghiên cứu hợp tác với các đối tác Nhà cung cấp - các đơn vị sản xuất Xi măng sử dụng thạch cao phốt pho thay thế cho thạch cao tự nhiên, và bước đầu cho tính khả thi cao. Đây được xem là một bước tiến trong tìm kiếm các vật liệu xây dựng mới của DN ngành xây dựng.
 
Làm thạch cao nhân tạo từ phế thải phân bón ảnh 1


Điều đáng nói là việc sản xuất thạch cao nhân tạo trên thế giới đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc sử dụng thạch cao nhân tạo cho một số ngành có nhu cầu cao như công nghiệp xi măng và một số ngành sản xuất VLXD khác còn hạn chế, làm cho công nghệ sản xuất thạch cao nhân tạo kém phát triển. Đứng trước khó khăn này, Pdimex JSC đã thực hiện nghiên cứu việc cung cấp thử nghiệm thạch cao nhân tạo được chế tạo từ nguồn bãi thải GYP của các Nhà máy sản xuất phân bón trên các chủng loại sản phẩm phổ biến, bước đầu cho tính khả thi cao. Nếu đạt được hiệu quả cao thì hằng năm, Pdimex JSC sẽ làm Đại lý cung cấp chính thức ra thị trường miền Nam.

Mục tiêu lựa chọn được tỉ lệ tối ưu thạch cao nhân tạo để sản xuất xi măng, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về chất lượng xi măng bê tông sử dụng; Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở và phương pháp xác định chất lượng thạch cao nhân tạo sử dụng làm phụ gia xi măng; Tính toán hiệu quả kinh tế, xã hội của việc sử dụng thạch cao nhân tạo trong sản xuất xi măng...

Khi Pdimex JSC triển khai làm Đại lý chính thức  cho các nhà máy sản xuất thạch cao nhân tạo theo hình thức liên danh liên kết với các đơn vị trong nước để cung ứng nguồn thạch cao này cho các nhà máy xi măng miền Nam.. nên việc tận dụng nguồn thạch cao nhân tạo sản xuất ở trong nước thay thế thạch cao thiên nhiên truyền thống đang phải nhập khẩu sẽ mang ý nghĩa quan trọng về lợi ích kinh tế, giảm chi phí giá thành sản xuất xi măng, có thể chủ động điều phối sử dụng nguyên liệu cho sản xuất xi măng, không lệ thuộc vào nước ngoài, ngoài ra việc sử dụng thạch cao nhân tạo thay thế thạch cao tự nhiên làm phụ gia trong công nghiệp sản xuất xi măng trong thời điểm hiện nay hết sức cần thiết, có ý nghĩa góp phần xử lý chất thải gây ô nhiễm, tham gia bảo vệ môi trường.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây